AmCham Scholarship 2017 – Q&A in Information Sessions

Em hoàn toàn đủ điều kiện ứng tuyển học bổng.

AmCham không bắt buộc mà chỉ khuyến khích em tham gia Ngày hội thông tin để có sự chuẩn bị tốt nhất các vòng thi của Học bổng và gặp gỡ các nhà tài trợ. Nếu em không tham gia được, e vẫn có thể tham khảo website và facebook page của học bổng và ứng tuyển như bình thường.

Đối với VGU, các bạn chỉ cần nộp bảng điểm tích lỹ từ năm 2 đến thời điểm đăng kí học bổng (academic year), không cần nộp bảng điểm của năm nhất. VGU có một hệ thống quy đổi điểm từ thang 5 sang thang 10. Tham khảo ở đây. Ở mục điền GPA trong đơn đăng kí online, các bạn cứ điền điểm theo thang 5, phần còn lại cứ để Ban điều hành lo là được.

Email: s[email protected]
Tel: 028 3824 3743 (trong giờ hành chính)
Các bạn nhớ mã số ứng tuyển (app. number) của mình để giao tiếp với ban điều hành nhé.

Our long-term vision is always to expand the number of partner universities. If you look deeply at AmCham Scholarship story, you can see that we increased the number of universities from Vietnam national universities in 2001 up to 15 universities this year. Many other universities are already on our targeted list and we are working to approach them. Hope that we can have more university partners in the very near future.

AmCham Scholarship evaluate candidates through a variety of criteria: education, social activities, achievements, work experience and career orientation. The reason for choosing this set of criteria is because AmCham do know that every person has their own strengths and weaknesses. If you are not good at education, your work experience will make up for it.

In your situation, your excellent academic performance will make up for your lack of social activities.

Đầu tiên, Ban điều hành xin nhấn mạnh là Học bổng AmCham sẽ không đảm bảo là các bạn đạt giải sẽ được thực tập tại bất kì công ty nào.

Nhưng Ban điều hành tin rằng các bạn sẽ có cơ hội rất lớn thực tập tại các công ty. Trước hết các bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty tài trợ của chương trình. Theo chia sẻ của các đại diện nhà tài trợ của chương trình trong các buổi hội thảo thông tin của học bổng năm 2017 vừa qua, cụ thể là từ anh Nguyễn Trần Minh Huy – Human Resources Business Partner của Intel Products Vietnam, các bạn đạt học bổng AmCham sẽ nằm trong một “talent pool” – “hồ bơi của những nhân tài”. Bởi vì các nhà tài trợ là những người sẽ theo sát và đồng hành cùng các bạn từ những vòng đầu tiên của chương trình. Các bạn đã được thử thách qua các vòng thi của Học bổng, và chắc chắn sẽ được các nhà tài trợ tin tưởng về năng lực. Khi các công ty tài trợ có như cầu tuyển thực tập/ nhân viên chính thức, họ sẽ tìm đến các bạn đầu tiên.

Ngoài ra, các bạn đạt học bổng AmCham đã có cho mình một thương hiệu riêng – AmCham Scholar Alumni (Hội những người đạt học bổng AmCham). Các công ty hội viên của AmCham sẽ tin tưởng các bạn hơn, vì họ biết được rằng các bạn đã trải qua các vòng tuyển chọn gắt gao của chương trình, và các bạn xứng đáng hơn một số bạn khác. ASA cũng là một cộng đồng kết nối và chia sẻ, nơi các bạn sẽ được chia sẻ những cơ hội nghề nghiệp hết sức đa dạng và chất lượng.

Hoàn toàn được. Mốc thời gian sẽ là 01/9/201714/10/2017. Nếu tính từ 01/9/2017 đến 14/10/2017 các bạn là sinh viên năm 3 hoặc năm 4 (chưa hoàn thành hết tất cả các môn học ở trường), các bạn đều được tham gia ứng tuyển học bổng AmCham 2017.

Các bạn nên phân biệt rõ giữa achievement và social activities. Global Citizen hay UNESCO volunteer được xếp vào phần social activities, không phải achievement.

Achievement là các thành tựu như  giải thưởng trong các cuộc thi, không phân biệt học thuật hay văn hóa, văn nghệ, thể thao, miễn là các bạn đạt giải (nhất, nhì, ba, khuyến khích, thí sinh xuất sắc nhất, ý tưởng thiết thực nhất,…) hoặc các học bổng mà các bạn đạt được.

Chắc chắn là phải. Work experience có thể là kinh nghiệm thực tập, kiến tập, làm việc part-time, full-time, nhân viên chính thức, nhân viên thời vụ,…. ở bất kì doanh nghiệp/tổ chức nào.

Theo anh Phan Minh Liêm, ASA 04, em không cần hoang mang. Việc em không biết mình thực sự thích lĩnh vực nào là điều hết sức bình thường ở lứa tuổi các em. Em không thể vạch ra một con đường rõ ràng cho mình và thực hiện nó được suôn sẻ được, vì “dòng đời đưa đẩy”. Em cứ thử thách mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tìm ra lối đi nào phù hợp nhất với mình. Đôi khi, em cần tĩnh tâm lại, và suy nghĩ thật kĩ, sau ngần ấy những trải nghiệm, rốt cuộc em muốn làm gì nhất. Miễn là em học được gì đó từ những trải nghiệm thì em sẽ không bao giơ phí phạm thời gian đã bỏ ra.

Chị Huyền Anh, ASA 11, gọi đó là hiện tượng “Khủng hoảng tuổi 20++”, vì ai trong đời cũng sẽ trải qua giai đoạn đó. Tuy nhiên, nếu em thực sự dũng cảm đối mặt với đam mê của mình, em chắc chắn sẽ biết được em thích cái nào hơn. Vấn đề là em có dám đối mặt hay không. Khi em đã dám nhìn thẳng vào đam mê của mình, có 2 trường hợp có thể xảy ra: một là em xác định được mình thích gì hơn, và có thể theo đuổi sở thích đó, khi đó em đã có  khởi đầu vững chắc; hai là em xác định được mình thích gì, nhưng hiện tại em không có khả năng theo đuổi nó, vậy hãy lựa chọn phương án khác, khi nào có đủ lực rồi, hãy quay lại với  nó. Chúc em thành công.

To return to AmCham Scholarship Program 2017, please click HERE.