Câu hỏi thường gặp của Chương trình Học bổng Sinh viên Kỹ thuật AmCham và Quỹ Khuyến Học II-VI 2015

CH01. Ti sao AmCham, Qu II-VI và Công ty TNHH II-VI Vit Nam thc hin chương trình hc bng dành riêng cho sinh viên kĩ thut này?

Đ01. Chương trình nhằm hỗ trợ tài chính và khuyến khích sinh viên tham gia học tập và làm việc trong các lĩnh vực kỹ thuật, và đây cũng là một lĩnh vực đang có cơ hội phát triển nghề nghiệp mạnh mẽ tại Việt Nam. Học bổng này xuất phát từ chương trình học bổng II-VI thường niên ở Mỹ, và lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2014. AmCham, Qũy II-VI và Công ty TNHH II-VI phối hợp thực hiện với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các sinh viên kĩ thuật, đồng thời khuyến khích và tạo động lực cho các sinh viên lựa chọn học và xây dựng sự nghiệp trong ngành kỹ thuật tại những lĩnh vực mà tỉ lệ sinh viên vốn khá khiêm tốn tại các trường đại học Việt Nam.

 

CH02. Ti sao chương trình hc bng ch tp trung vào mt s trường và mt s khoa nht đnh?

Đ02. Trong năm đầu tiên, chương trình tập trung vào trường đối tác của công ty TNHH II-VI có các ngành đào tạo sinh viên trực tiếp cho lĩnh vực kĩ thuật. Hy vọng trong các năm tới, chương trình sẽ được mở rộng thêm cho các trường và các ngành kỹ thuật khác.

 

CH03. Đây có phi là chương trình hc bng hàng năm?

Đ03. AmCham, Quỹ II-VI (II-VI Foundation) và Công ty TNHH II-VI Việt Nam mong muốn kéo dài chương trình học bổng dành cho sinh viên kỹ thuật này. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các công ty, doanh nghiệp cùng ngành tham gia Quỹ Học bổng Sinh viên Kĩ thuật (“Engineering Scholarship Consortium”) nhằm hỗ trợ tài chính và khuyến khích sinh viên tham gia học tập và làm việc trong các lĩnh vực kỹ thuật.

 

CH04. Ni dung hc bng gm nhng gì?

Đ04. Các sinh viên được lựa chọn sẽ nhận được một phần học bổng trị giá 10 triệu đồng bằng tiền mặt. Đồng thời, các sinh viên có cơ hội tham chương trình thực tập và làm việc tại công ty II-VI Việt Nam nếu phù hợp.

 

CH05. Sinh viên mun np hc bng cn có các điu kin gì?

Đ05. Các bạn phải là sinh viên đại học năm HAI hoặc BA hoặc sinh viên cao đẳng năm HAI, và hiện đang theo học các khoa và các trường tham gia học bổng sau:

1. Trường Đi Hc Bách Khoa Thành Ph H Chí Minh

 • Khoa Điện & Điện Tử
 • Khoa Cơ Khí (trừ ngành Kỹ thuật Dệt may)
 • Bộ môn Vật liệu Silicat (Khoa Công nghệ Vật liệu)
 • Khoa Kỹ thuật Hóa học (Ngành Hóa Lý, Hóa Hữu cơ, Vô cơ)

2. Trường Đi Hc Sư Phm K Thut Thành Ph H Chí Minh

 • Khoa Điện – Điện Tử
 • Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy

3. Trường Cao đng K thut Cao Thng

 • Khoa Kĩ thuật Cơ Khí
 • Khoa Kĩ thuật Điện – Điện Tử
 • Khoa Kĩ thuật Cơ Điện Tử
 • Khoa Kĩ thuật Nhiệt
 • Khoa Kĩ thuật Điều khiển và Tự động hóa

4. Trường Cao đng Công ngh Th Đc

 • Khoa Điện – Điện tử
 • Khoa Cơ khí
 • Khoa Khoa học cơ bản
 • Khoa Công nghệ tự động

Đồng thời, các bạn sinh viên cần có điểm trung bình từ 7.0 trở lên, tích cực trong các hoạt động ngoại khóa và có định hướng nghề nghiệp tương lai.

Học bổng cũng ưu tiên cho các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

CH06. Sinh viên mun np đơn xin hc bng cn làm nhng th tc gì?

Đ06. Mọi thông tin về học bổng và mẫu đơn nộp học bổng được đăng tại trang web của AmCham: https://www.amchamvietnam.com/30447049/ và trang web của các trường tham gia học bổng. Sinh viên sẽ nộp hồ sơ hoàn toàn online tại vòng 1. Hồ sơ gồm:

(1) Mẫu đơn học bổng được điền đầy đủ thông tin trên máy tính và giữ nguyên format file excel.

(2) Bản scan Bảng điểm chính thức từ năm 1 đến thời điểm hiện tại.

(3) Giải thưởng, bằng khen, học bổng nhận được.

(4) Ít nhất HAI thư giới thiệu. (và BA với những bạn đạt học bổng 2014)

Bản scan của các giấy tờ cần được lưu dưới định dạng pdf.

Bước cuối cùng là gửi các hồ sơ này tới địa chỉ email: [email protected]

Các sinh viên cần lưu ý đặt tên file và tiêu đề email theo định dạng như hướng dẫn.

 

CH07. Các quy trình và thi gian thc hin chương trình hc bng ra sao?

Đ07. Chương trình học bổng gồm 2 vòng: Vòng xét tuyển hồ sơ và vòng phỏng vấn. Thời gian của chương trình cụ thể như sau:

1. Nhận đơn Học bổng:                       từ 06/04/2015 đến ngày 03/05/2015

2. Hạn chót nộp Hồ sơ:                       10 giờ tối ngày 03/05/2015

3. Thông báo kết quả Vòng hồ sơ:    14/05/2015

4. Phỏng vấn:                                     18 – 19/05/2015

5. Thông báo kết quả cuối cùng:       26/05/2015

6. Lễ trao Học bổng:                         03/06/2015

CH08. Hc bng có điu kin ràng buc gì không? Các sinh viên đã nhn hc bng năm 2014 có th tiếp tc nhn được hc bng trong các năm sau không?

Đ08. Các sinh viên nhận học bổng phải cam kết sử dụng số tiền học bổng nhận được cho học phí và tài liệu phục vụ học tập. Các sinh viên có thể nộp đơn trong các năm tiếp theo và vẫn sẽ phải trải qua các quy trình tuyển chọn của chương trình.

 

CH09. Sinh viên đã np đơn cho Hc Bng Thường Niên ca AmCham (AmCham Scholarship), Hc Bng N Sinh Viên K Thut AmCham (AmCham Women in Engineering Scholarship Program) có đng thi được np đơn cho Hc bng Sinh viên K thut AmCham và Qu Khuyến Hc II-VI 2015 na không?

Đ09. Các bạn sinh viên được đồng thời nộp đơn cho ba học bổng này. Tuy nhiên Ban Tổ Chức đề nghị các bạn xem kỹ thời gian của cả hai chương trình, nhằm có thời gian chuẩn bị tốt cho các vòng thi và ngày phỏng vấn.

 

CH10. Sau khi tìm hiu các yêu cu ca hc bng, tôi thc s mun tham gia chương trình này. Nhưng vn đ là năm th hai đi hc, GPA ca tôi thp hơn 7.0. Tuy nhiên, đim trung bình tích lũy ca tôi tt c các năm hc cao hơn 7.0. Vì vy, hôm nay tôi gi thư này đ hi rng liu tôi có th np hc bng này hay không, và có bt c ngoi l nào cho trường hp này không?

Đ10. Đây là thắc mắc do cách hiểu tiếng Anh về ý nghĩa “điểm trung bình tích lũy (GPA) của TT C các năm học” và “điểm trung bình tích lũy (GPA) của MI năm học.”

Yêu cầu học bổng ghi rõ: “Điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học trước từ 7.0 trở lên.”
Chúng ta tính toán “điểm trung bình tích lũy (GPA) của tất cả các năm học như sau (ví dụ):

Năm nhất GPA = 7.5 với 40 tín chỉ

Năm hai GPA = 6.0 với 50 tín chỉ

Năm ba GPA = 8.1 với 60 tín chỉ

Tổng điểm tất cả các năm học trước (7.5*40)+(6.0*50)+(8.1*60) = 1086 (Năm nhất, năm hai, năm ba)

Điểm trung bình tất cả các năm học trước 1086 / (40+50+60) = 7.24 > 6.5 (Năm nhất, năm hai, năm ba)

Phép tính này cho thấy rằng mặc dù có một năm sinh viên có GPA thấp hơn 7.0, nhưng trung bình tích lũy (GPA) của sinh viên này ở tất cả các năm học trước đó cao hơn 7.0, vì thế sinh viên này hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn cho “Học bổng Sinh viên Kỹ thuật AmCham và Quỹ Khuyến Học II-VI 2015”.