Câu hỏi thường gặp của Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham

1. Tại sao AmCham, Intel  Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam thực hiện chương trình học bổng dành riêng cho nữ sinh này?

Học bổng này  dành riêng cho nữ được AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela Vietnam phối hợp thực hiện với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nữ, đồng thời khuyến khích và tạo động lực cho các sinh viên nữ lựa chọn học và xây dựng sự nghiệp trong ngành kỹ thuật tại những lĩnh vực mà tỉ lệ sinh viên vốn khá khiêm tốn tại các trường đại học Việt Nam. AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela hy vọng trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều các doanh nghiệp tham gia chương trình học bổng này.

2. Tại sao chương trình học bổng chỉ tập trung vào một số trường và một số khoa nhất định?

Trong những năm đầu, chương trình tập trung vào các trường đối tác của Intel và Coca-Cola Việt Nam, có các ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu nhân sự cho lĩnh vực sản xuất và công nghệ cao của các công ty. Hy vọng trong các năm tới, chương trình sẽ được mở rộng thêm cho các trường và các ngành kỹ thuật khác khi có thêm các doanh nghiệp tham gia tài trợ.

3. Đây có phải là chương trình học bổng hàng năm?

AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela Việt Nam mong muốn kéo dài chương trình học bổng dành cho nữ sinh viên kỹ thuật này. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các công ty, doanh nghiệp khác tham gia chương trình nhằm thay đổi chênh lệch giới tính khá lớn đang diễn ra hiện này tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam.

4. Nội dung học bổng gồm những gì?

Trong năm 2018, AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela sẽ cấp 50 suất học bổng 8.000.000 VNĐ/suất và 25 suất học bổng tiếng Anh trị giá 6.000.000 VNĐ/suất cho các bạn thí sinh xuất sắc nhất. Đồng thời, các nữ sinh viên còn được chứng nhận bởi 500 công ty thành viên thuộc AmCham Vietnam và nhận được các thông tin tuyển dụng từ Intel và Coca-Cola.

5. Vòng kiểm tra Tiếng Anh có phải là một vòng để loại trừ?

Năm nay, sau khi công bố kết quả vòng hồ sơ, bài thi Tiếng Anh (do Axcela thực hiện) sẽ được thực hiện trước vòng phỏng vấn. Cũng như mọi năm, vòng kiểm tra tiếng Anh không phải là vòng thi loại, nghĩa là sẽ không có sinh viên nào bị loại sau vòng này. Điểm của vòng thi tiếng Anh sẽ được tính chung với điểm vòng phỏng vấn theo công thức phù hợp để tính ra số điểm chung cuộc.

6. Sinh viên muốn nộp học bổng cần có các điều kiện gì?

Các bạn phải có đủ các điều khiện sau:

a/ Là sinh viên nữ hệ đại học chính quy,  hiện đang theo học 2 năm cuối (năm 3-4 nếu với hệ đào tạo 4 năm, năm 4-5 với hệ đào tạo 5 năm,…) tại các trường đại học và các khoa/ngành/bộ môn sau:

 1. Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính
  • Khoa Cơ Khí (trừ Ngành Kỹ thuật Dệt may)
  • Bộ môn Công nghệ Sinh học
  • Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
 1. Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy
  • Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
 1. Đại Học Tôn Đức Thắng

  • Khoa Công nghệ thông tin
  • Khoa Điện – Điện tử
  • Ngành Công nghệ Sinh học
 1. Đại Học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp.HCM

  • Khoa Điện tử viễn thông
  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Khoa Công nghệ Sinh học
  • Bộ Môn Kỹ Thuật Hệ thống Công nghiệp
 1. Đại học Việt – Đức

  • Kỹ thuật Điện và Công nghệ Thông tin
  • Khoa học Máy tính
  • Kỹ thuật Cơ khí
 1. Đại học Công nghiệp Tp.HCM

  • Khoa Công nghệ Cơ khí
  • Khoa Công nghệ Điện
  • Khoa Công nghệ Điện tử
  • Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm
 1. Đại học Nông Lâm Tp.HCM

  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Khoa Cơ khí Công nghệ
  • Khoa Công nghệ Thực phẩm
  • Bộ môn Công nghệ Sinh học
 1. Đại học Công nghệ HUTECH

  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Viện Kỹ thuật HUTECH (Trừ ngành Kỹ thuật Y sinh và Công nghệ Kỹ thuật Ôtô)
  • Viện Khoa học Ứng dụng (Trừ ngành Kỹ thuật Môi trường và Thú Y)
 1. Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

  • Khoa Cơ khí
  • Khoa Hóa (trừ ngành công nghệ dầu khí và khai thác dầu)
  • Khoa Điện

b/ Điểm trung bình tích lũy của tất cả các năm từ 6.5 trở lên

c/ Vẫn chưa hoàn thành tất cả các môn học hoặc khóa luận tính đến thời điểm ngày 31/05/2018

d/ Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng

e/ Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

f/  Hiện không phải là nhân viên chính thức của Intel Products Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam hay của một tổ chức nào khác

7. Sinh viên muốn nộp đơn xin học bổng cần làm những thủ tục gì?

Mọi thông tin về học bổng và mẫu đơn nộp học bổng được đăng tại trang web của AmCham:  và trang web của các trường tham gia học bổng.

Sinh viên sẽ nộp hồ sơ hoàn toàn online tại vòng 1. Hồ sơ gồm:

(1)Mẫu đơn học bổng được điền đầy đủ thông tin (tải về tại ĐÂY)

(2)Bản scan Bảng điểm chính thức từ năm 1 đến thời điểm hiện tại và các giấy chứng minh cho các hoạt động ngoại khóa/giải thưởng mà các bạn đề cập đến trong đơn đăng kí.
Sinh viên cần điền mẫu đơn trên vi tính và giữ nguyên format file excel. Bản scan của các giấy tờ cần được lưu dưới định dạng pdf. Bước cuối cùng là nén và gửi các hồ sơ này tới địa chỉ email: [email protected]

Tại vòng xét hồ sơ này, sinh viên chưa cần nộp các giấy tờ gì khác ngoài các giấy tờ liệt kê ở phần (1) và (2). Chương trình sẽ có thông báo riêng đến các sinh viên được chọn vào vòng phỏng vấn về các giấy tờ cần mang theo khi đi phỏng vấn.

8. Các quy trình và thời gian thực hiện chương trình học bổng ra sao?

Chương trình học bổng gồm 2 vòng: Vòng xét tuyển hồ sơ, vòng thi tiếng Anh và vòng phỏng vấn.

 

Thời gianSự kiệnĐịa điểm
06/04/2018Nhận đơn học bổngTpHCM và Đà Nẵng
04/05/2018Hạn chót nộp đơnTpHCM và Đà Nẵng
11/05/2018Thông báo kết quả vòng đơnTpHCM và Đà Nẵng
19/05/2018Thi Tiếng AnhTpHCM
20/05/2018Thi Tiếng AnhĐà Nẵng
26/05/2018Phỏng vấnTpHCM
27/05/2018Phỏng vấnĐà Nẵng
01/06/2018Thông báo kết quả cuối cùngTpHCM và Đà Nẵng
06/06/2018Lễ trao học bổngĐà Nẵng
07/06/2018Lễ trao học bổngTpHCM

9. Sinh viên nhận học bổng sẽ được vào làm việc tại công ty Intel/ Coca-Cola Vietnam?

Điều này không chính xác. Các sinh viên được học bổng sẽ có cơ hội tiếp cận các đợt thực tập và tuyển dụng của Intel và Coca-Cola tốt hơn. Nếu muốn làm việc cho Intel/Coca-Cola, các bạn cũng phải trải qua các kỳ phỏng vấn việc làm giống như tất cả các ứng viên khác. Tuy nhiên, điểm cộng của các bạn là các bạn đã đạt được học bổng nữ sinh viên kỹ thuật và được Intel/Coca-Cola công nhận. Hơn nữa, Intel và Coca-Cola Việt Nam đang ưu tiên tuyển nữ kỹ sư nên cơ hội của các bạn là rất lớn.

10. Học bổng có điều kiện ràng buộc gì không? Các sinh viên đã nhận học bổng các năm trước có thể tiếp tục nhận được học bổng trong các năm sau không?

Học bổng không có điều kiện ràng buộc. Các sinh viên nhận học bổng hoàn toàn tự quyết định việc sử dụng số tiền học bổng nhận được.
Học bổng rất chào đón các bạn đã đạt giải hoặc đã tham gia học bổng của những năm trước đó. Nếu các bạn đã đạt giải ở những năm trước nhưng năm nay vẫn đăng kí tham gia và vượt qua các vòng thi thì vẫn đạt nhận học bổng năm nay nhé.

11. Sinh viên đã nộp đơn cho Học Bổng Thường Niên của AmCham (AmCham Scholarship) có đồng thời được nộp đơn cho “Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2018” nữa không?

Các bạn sinh viên được đồng thời nộp đơn cho hai học bổng này. Tuy nhiên Ban Tổ Chức đề nghị các bạn xem kỹ thời gian của cả hai chương trình, nhằm có thời gian chuẩn bị tốt cho các vòng thi và ngày phỏng vấn.

12. Sau khi tìm hiểu các yêu cầu của học bổng, tôi thực sự muốn tham gia chương trình này. Nhưng vấn đề là ở năm thứ hai đại học, GPA của tôi thấp hơn 6.5. Tuy nhiên, điểm trung bình tích lũy của tôi ở tất cả các năm học cao hơn 6.5. Vì vậy, hôm nay tôi gửi thư này để hỏi rằng liệu tôi có thể nộp học bổng này hay không, và có bất cứ ngoại lệ nào cho trường hợp này không?

. Đây là thắc mắc do cách hiểu tiếng Anh về ý nghĩa “điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học” và “điểm trung bình tích lũy (GPA) của MỖI năm học.”
Yêu cầu học bổng ghi rõ: “Điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học trước từ 6.5 trở lên.”

Chúng ta tính toán “điểm trung bình tích lũy (GPA) của tất cả các năm học như sau (ví dụ):
Năm nhấtGPA = 7.5với 40 tín chỉ
Năm haiGPA = 6.0với 50 tín chỉ
Năm baGPA = 8.1với 60 tín chỉ

Tổng điểm tất cả các năm học trước (7.5*40)+(6.0*50)+(8.1*60) = 1086
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Điểm trung bình tất cả các năm học trước 1086 / (40+50+60) = 7.24 > 6.5
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Phép tính này cho thấy rằng mặc dù có một năm sinh viên có GPA thấp hơn 6.5, nhưng trung bình tích lũy (GPA) của sinh viên này ở tất cả các năm học trước đó cao hơn 6.5, vì thế sinh viên này hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn cho học bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2018.

13. Mình không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như không có kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên điểm trung bình tích lũy mình khá cao thì mình có cơ hội trong chương trình không?

Chương trình Học BổngNữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham đánh giá các thí sinh qua nhiều tiêu chí khác nhau như kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa, định hướng nghề nghiệp, giải thưởng và kinh nghiệm làm việc vì AmCham biết mỗi người đều có điểm mạnh-yếu có thể bù trừ cho nhau. Trong trường hợp của bạn, điểm học tập cao có thể bù lại cho việc ít hoạt động ngoại khóa nên bạn hoàn toàn có cơ hội trong chương trình

14. Một số hoạt động ngoại khóa được nêu trong hồ sơ của mình bị lạc mất giấy chứng nhận thì có cách nào khác để chứng minh không?

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận, bạn có thể dùng thẻ ban tổ chức/cộng tác viên mà chương trình cung cấp hoặc gửi Ban điều hành Học bổng thông tin liên lạc của ban tổ chức chương trình mà bạn đã từng tham gia để xác thực.

Trở về Trang Thông Tin Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2018.