Câu hỏi thường gặp của Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham

CH1. Tại sao AmCham, Intel  Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam thực hiện chương trình học bổng dành riêng cho nữ sinh này?

Đ1. Chương trình học bổng dành riêng cho nữ được AmCham và các công ty Intel Products Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam phối hợp thực hiện với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nữ, đồng thời khuyến khích và tạo động lực cho các sinh viên nữ lựa chọn học và xây dựng sự nghiệp trong ngành kỹ thuật tại những lĩnh vực mà tỉ lệ sinh viên vốn khá khiêm tốn tại các trường đại học Việt Nam. AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela hy vọng trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều các doanh nghiệp tham gia chương trình học bổng này.

CH2. Tại sao chương trình học bổng chỉ tập trung vào một số trường và một số khoa nhất định?

Đ2. Chương trình tập trung vào các trường đại học đối tác của công ty Intel Vietnam và Coca-Cola Vietnam  có các ngành đào tạo sinh viên trực tiếp cho lĩnh vực sản xuất phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Hy vọng trong các năm tới, chương trình sẽ được mở rộng thêm cho các trường và các ngành kỹ thuật khác khi có thêm các doanh nghiệp tham gia tài trợ.

CH3. Đây có phải là chương trình học bổng hàng năm?

Đ3. AmCham, Intel Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam và Axcela Việt Nam mong muốn kéo dài chương trình học bổng dành cho nữ sinh viên kỹ thuật này. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các công ty, doanh nghiệp khác tham gia chương trình nhằm thay đổi chênh lệch giới tính khá lớn đang diễn ra hiện này tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam. Năm nay, chương trình có sự tham gia của Axcela Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ vòng thi tiếng Anh của chương trình Học bổng.

CH4. Nội dung học bổng gồm những gì?

Đ4.  Trong năm 2018, AmCham, Intel, Coca-Cola và Axcela sẽ cấp 50 suất học bổng 8.000.000 VNĐ/suất và 25 suất học bổng tiếng Anh trị giá 6.000.000 VNĐ/suất. Ngoài ra các thí sinh thắng cuộc sẽ được công nhận bởi 500 công ty hội viên của AmCham và  nhiều cơ hội nghề nghiệp đến từ Intel, Coca-Cola và Axcela.

Năm nay, trước khi bước vào vòng phỏng vấn các bạn sẽ trải qua bài thi Tiếng Anh (do Axcela thực hiện). Vòng thi tiếng Anh không phải là vòng thi loại. Thay vào đó điểm của vòng thi tiếng Anh và điểm từ vòng phỏng vấn sẽ được tính toán theo một công thức phù hợp để tìm ra ứng viên xuất sắc nhất.

CH5. Sinh viên muốn nộp học bổng cần có các điều kiện gì?

Đ5. Các bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a/ Là sinh viên nữ hệ chính quy,  hiện đang theo học 2 năm cuối (năm 3-4 nếu với hệ đào tạo 4 năm, năm 4-5 với hệ đào tạo 5 năm,…) tại các trường đại học và các khoa/ngành/bộ môn sau:

 1. Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính
  • Khoa Cơ Khí (trừ Ngành Kỹ thuật Dệt may)
  • Bộ môn Công nghệ Sinh học
  • Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
 1. Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh

  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy
  • Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
 1. Đại Học Tôn Đức Thắng

  • Khoa Công nghệ thông tin
  • Khoa Điện – Điện tử
  • Ngành Công nghệ Sinh học
 1. Đại Học Quốc tế – Đại học Quốc gia Tp.HCM

  • Khoa Điện tử viễn thông
  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Khoa Công nghệ Sinh học
  • Bộ Môn Kỹ Thuật Hệ thống Công nghiệp
 1. Đại học Việt – Đức

  • Kỹ thuật Điện và Công nghệ Thông tin
  • Khoa học Máy tính
  • Kỹ thuật Cơ khí
 1. Đại học Công nghiệp Tp.HCM

  • Khoa Công nghệ Cơ khí
  • Khoa Công nghệ Điện
  • Khoa Công nghệ Điện tử
  • Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm
 1. Đại học Nông Lâm Tp.HCM

  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Khoa Cơ khí Công nghệ
  • Khoa Công nghệ Thực phẩm
  • Bộ môn Công nghệ Sinh học
 1. Đại học Công nghệ HUTECH

  • Khoa Công nghệ Thông tin
  • Viện Kỹ thuật HUTECH (Trừ ngành Kỹ thuật Y sinh và Công nghệ Kỹ thuật Ôtô)
  • Viện Khoa học Ứng dụng (Trừ ngành Kỹ thuật Môi trường và Thú Y)
 1. Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

  • Khoa Cơ khí
  • Khoa Hóa (trừ ngành công nghệ dầu khí và khai thác dầu)
  • Khoa Điện

b/ Điểm trung bình tích lũy của tất cả các năm từ 6.5 trở lên; (Xem giải thích thêm về Điểm trung bình tích lũy của tất cả các năm tại câu hỏi số 11)

d/ Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng

e/ Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

f/  Hiện không phải là nhân viên chính thức của Intel Products Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam hay của một tổ chức nào khác

f/ Các bạn đã nhận học bổng năm trước vẫn có thể tham gia chương trình học bổng năm nay

CH6. Sinh viên muốn nộp đơn xin học bổng cần làm những thủ tục gì?

Đ6. Mọi thông tin về học bổng và mẫu đơn nộp học bổng được đăng tại trang web của AmCham:

Hồ sơ gồm:

(1)Mẫu đơn học bổng được điền đầy đủ thông tin

(2)Bản scan Bảng điểm chính thức từ năm 1 đến thời điểm hiện tại các giấy tờ và giấy tờ  chứng minh cho các thành tích/hoạt động mà các bạn đề cập đến trong form đăng kí của mình.

Các bạn  cần điền mẫu đơn trên vi tính và giữ nguyên format file excel. Bản scan của các giấy tờ cần được lưu dưới định dạng pdf. Bước cuối cùng là nén và gửi các hồ sơ này tới địa chỉ email: [email protected]

Tại vòng xét hồ sơ này, sinh viên chưa cần nộp các giấy tờ gì khác ngoài các giấy tờ liệt kê ở phần (1) và (2). Chương trình sẽ có thông báo riêng đến các sinh viên được chọn vào vòng phỏng vấn về các giấy tờ cần mang theo khi đi phỏng vấn.

CH7. Các quy trình và thời gian thực hiện chương trình học bổng ra sao?

Đ7. Chương trình học bổng gồm 2 vòng: Vòng xét tuyển hồ sơ và vòng phỏng vấn. Thời gian của chương trình cụ thể như sau:

Thời gianSự kiệnĐịa điểm
06/04/2018Nhận đơn học bổngTpHCM và Đà Nẵng
04/05/2018Hạn chót nộp đơnTpHCM và Đà Nẵng
11/05/2018Thông báo kết quả vòng đơnTpHCM và Đà Nẵng
19/05/2018Thi Tiếng AnhTpHCM
20/05/2018Thi Tiếng AnhĐà Nẵng
26/05/2018Phỏng vấnTpHCM
27/05/2018Phỏng vấnĐà Nẵng
01/06/2018Thông báo kết quả cuối cùngTpHCM và Đà Nẵng
06/06/2018Lễ trao học bổngĐà Nẵng
07/06/2018Lễ trao học bổngTpHCM

 

 CH8. Sinh viên nhận học bổng sẽ được vào làm việc tại công ty Intel hoặc Coca-Cola?

Đ8. Điều này không chính xác. Các sinh viên được học bổng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các đợt thực tập và tuyển dụng của Intel và Coca-Cola hơn. Nếu muốn làm việc tại Intel và Coca-Cola, các bạn vẫn phải trải qua các kỳ phỏng vấn việc làm giống như tất cả các ứng viên khác. Tuy nhiên, điểm mạnh của các bạn là sẽ được Intel và Coca-Cola đánh giá cao vì đã đạt được học bổng nữ sinh Kỹ thuật 2018. Hơn nữa, Intel và Coca-Cola Việt Nam đang ưu tiên tuyển nữ kỹ sư nên cơ hội của các bạn là rất lớn.

CH9. Học bổng có điều kiện ràng buộc gì không? Các sinh viên đã nhận học bổng các năm trước có thể tiếp tục nhận được học bổng trong các năm sau không?

Đ9. Học bổng không có điều kiện ràng buộc. Các sinh viên nhận học bổng hoàn toàn tự quyết định việc sử dụng số tiền học bổng nhận được.
Chương trình không giới hạn số lần tham gia. Nếu các bạn đã đạt học bổng trong những năm trước đó nhưng năm nay vẫn đăng kí và vẫn vượt qua được các vòng thi của năm nay thì các bạn vẫn được nhận học bổng tiếp nhé.

CH10. Sinh viên đã nộp đơn cho Học Bổng Thường Niên của AmCham (AmCham Scholarship) có đồng thời được nộp đơn cho “Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham” cùng năm nữa không?

Đ10. Các bạn sinh viên được đồng thời nộp đơn cho hai học bổng này. Tuy nhiên Ban Tổ Chức đề nghị các bạn xem kỹ thời gian của cả hai chương trình, nhằm có thời gian chuẩn bị tốt cho các vòng thi và ngày phỏng vấn.

CH11. Sau khi tìm hiểu các yêu cầu của học bổng, tôi thực sự muốn tham gia chương trình này. Nhưng vấn đề là ở năm thứ hai đại học, GPA của tôi thấp hơn 6.5. Tuy nhiên, điểm trung bình tích lũy của tôi ở tất cả các năm học cao hơn 6.5. Vì vậy, hôm nay tôi gửi thư này để hỏi rằng liệu tôi có thể nộp học bổng này hay không, và có bất cứ ngoại lệ nào cho trường hợp này không?

Đ11. Đây là thắc mắc do cách hiểu tiếng Anh về ý nghĩa “điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học” và “điểm trung bình tích lũy (GPA) của MỖI năm học.”
Yêu cầu học bổng ghi rõ: “Điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học trước từ 6.5 trở lên.”
Chúng ta tính toán “điểm trung bình tích lũy (GPA) của tất cả các năm học như sau (ví dụ):
Năm nhất GPA = 7.5 với 40 tín chỉ
Năm hai GPA = 6.0 với 50 tín chỉ
Năm ba GPA = 8.1với 60 tín chỉ

Tổng điểm tất cả các năm học trước (7.5*40)+(6.0*50)+(8.1*60) = 1086
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Điểm trung bình tất cả các năm học trước 1086 / (40+50+60) = 7.24 > 6.5
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Phép tính này cho thấy rằng mặc dù có một năm sinh viên có GPA thấp hơn 6.5, nhưng trung bình tích lũy (GPA) của sinh viên này ở tất cả các năm học trước đó cao hơn 6.5, vì thế sinh viên này hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn cho học bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2018.

CH12: Mình đã hoàn thành xong tất cả các môn học nhưng vẫn chưa tốt nghiệp? Mình có đủ điều kiện tham gia học bổng 2018 không?

DD12: Bạn hoàn toàn đủ điều kiện nhé.

Năm 2011-2017, do đối tượng được hưởng học bổng rất rộng (từ năm 2 đến năm cuối) nên chương trình thắt chặt tiêu chuẩn tham gia. Tuy nhiên vào năm 2018 chương trình chỉ nhắm tới các bạn 2 năm cuối nên các bạn chưa tốt nghiệp đều có thể tham gia.

Trở về Trang Thông Tin Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2018.