Câu hỏi thường gặp của Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2015

CH1. Tại sao AmCham, Intel  Vietnam và Axcela Vietnam thực hiện chương trình học bổng dành riêng cho nữ sinh này?

Đ1. Chương trình nhằm tăng cường số lượng và chất lượng của đội ngũ nhân lực sản xuất công nghệ cao, và đây cũng là một lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Học bổng này lần đầu tiên dành riêng cho nữ được AmCham và Intel phối hợp thực hiện với mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các sinh viên nữ, đồng thời khuyến khích và tạo động lực cho các sinh viên nữ lựa chọn học và xây dựng sự nghiệp trong ngành kỹ thuật tại những lĩnh vực mà tỉ lệ sinh viên vốn khá khiêm tốn tại các trường đại học Việt Nam. AmCham, Intel và Axcela hy vọng trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều các doanh nghiệp tham gia chương trình học bổng này.

CH2. Tại sao chương trình học bổng chỉ tập trung vào một số trường và một số khoa nhất định?

Đ2. Trong năm đầu tiên, chương trình tập trung vào trường đối tác của công ty Intel Việt Nam  có các ngành đào tạo sinh viên trực tiếp cho lĩnh vực sản xuất công nghệ cao. Hy vọng trong các năm tới, chương trình sẽ được mở rộng thêm cho các trường và các ngành kỹ thuật khác khi có thêm các doanh nghiệp tham gia tài trợ.

CH3. Đây có phải là chương trình học bổng hàng năm?

Đ3. AmCham, Intel Việt Nam và Axcela Việt Nam mong muốn kéo dài chương trình học bổng dành cho nữ sinh viên kỹ thuật này. Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi các công ty, doanh nghiệp khác tham gia chương trình nhằm thay đổi chênh lệch giới tính khá lớn đang diễn ra hiện này tại các trường đại học kỹ thuật Việt Nam. Năm nay, chương trình có sự tham gia của Axcela Việt Nam với tư cách là nhà tài trợ vòng thi tiếng Anh của chương trình Học bổng.

CH4. Nội dung học bổng gồm những gì?

Đ4. Các nữ sinh viên được lựa chọn sẽ nhận được một phần học bổng trị giá 8 triệu đồng bằng tiền mặt. Đồng thời, các nữ sinh viên có cơ hội tham chương trình thực tập và làm việc tại Intel Việt Nam nếu phù hợp. Trong năm 2015, AmCham, Intel và Axcela sẽ cấp 30 suất học bổng 6.500.000 VNĐ/suất và 15 suất học bổng tiếng Anh trị giá 6.000.000 VNĐ/suất.

Năm nay, cấu trúc vòng phỏng cuối sẽ vẫn có bài thi Tiếng Anh (do Axcela thực hiện): dành cho các bạn Sinh viên vượt qua vòng Hồ sơ nhằm giúp các bạn đánh giá khả năng tiếng Anh của mình để lựa chọn các khoá học phù hợp trong tương lai.

Ngoài ra, chương trình sẽ trao 15 suất học bổng tiếng Anh trị giá 6,000,000/ suất cho các ứng viên thích hợp.

CH5. Sinh viên muốn nộp học bổng cần có các điều kiện gì?

Đ5. Điều kiện đầu tiên là các bạn phải là sinh viên nữ từ năm Hai đến năm Cuối thuộc các khoa và các trường tham gia học bổng sau:

 1. Trường Đại Học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Cơ Khí (trừ Ngành Dệt may)
 2.  Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Khoa Điện & Điện Tử
  • Khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy
 3.  Trường Đại Học Cần Thơ – Khoa Công nghệ
  •Bộ Môn Điện Tử Viễn Thông
  •Bộ Môn Kỹ Thuật Điện và Tự Động Hóa
  •Bộ Môn Kỹ Thuật Cơ Khí
 4.  Trường Đại Học Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM
  • Khoa Điện thử viễn thông
  • Bộ môn Kĩ thuật hệ thống công nghiệp

Đồng thời, các sinh viên này cần có điểm trung bình từ 6.5 trở lên, tích cực trong các hoạt động ngoại khóa. Học bổng cũng ưu tiên cho các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

CH6. Sinh viên muốn nộp đơn xin học bổng cần làm những thủ tục gì?

Đ6. Mọi thông tin về học bổng và mẫu đơn nộp học bổng được đăng tại trang web của AmCham: https://www.amchamvietnam.com/30447097/

và trang web của các trường tham gia học bổng. Sinh viên sẽ nộp hồ sơ hoàn toàn online tại vòng 1. Hồ sơ gồm:

(1)Mẫu đơn học bổng được điền đầy đủ thông tin

(2)Bản scan Bảng điểm chính thức từ năm 1 đến thời điểm hiện tại các giấy tờ và giấy chứng nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn (Cấp sau tháng 6/2014 – nếu có).
Sinh viên cần điền mẫu đơn trên vi tính và giữ nguyên format file excel. Bản scan của các giấy tờ cần được lưu dưới định dạng pdf. Bước cuối cùng là gửi các hồ sơ này tới địa chỉ email: [email protected]

Tại vòng xét hồ sơ này, sinh viên chưa cần nộp các giấy tờ gì khác ngoài các giấy tờ liệt kê ở phần (1) và (2). Chương trình sẽ có thông báo riêng đến các sinh viên được chọn vào vòng phỏng vấn về các giấy tờ cần mang theo khi đi phỏng vấn.

CH7. Các quy trình và thời gian thực hiện chương trình học bổng ra sao?

7. Chương trình học bổng gồm 2 vòng: Vòng xét tuyển hồ sơ và vòng phỏng vấn. Thời gian của chương trình cụ thể như sau:

1. Nhận đơn Học bổng: ngày 16 tháng 03 năm 2015

2. Hạn chót nộp đơn: 10 giờ tối ngày 16 tháng 04 năm 2015

3. Phỏng vấn: từ ngày 07 đến ngày 08 tháng 05 năm 2015

4. Thông báo Kết quả: ngày 15 tháng 05 năm 2015

5. Trao Học bổng: ngày 22 tháng 05 năm 2015

 CH8. Sinh viên nhận học bổng sẽ được vào làm việc tại công ty Intel?

Đ8. Điều này không chính xác. Các sinh viên được học bổng sẽ có cơ hội tiếp cận các đợt thực tập và tuyển dụng của Intel tốt hơn. Các bạn cũng phải trải qua các kỳ phỏng vấn việc làm giống như tất cả các ứng viên khác. Tuy nhiên, Intel Việt Nam đang ưu tiên tuyển nữ kỹ sư nên cơ hội của các bạn là rất lớn.

CH9. Học bổng có điều kiện ràng buộc gì không? Các sinh viên đã nhận học bổng năm 2014 có thể tiếp tục nhận được học bổng trong các năm sau không?

Đ9. Học bổng không có điều kiện ràng buộc. Các sinh viên nhận học bổng hoàn toàn tự quyết định việc sử dụng số tiền học bổng nhận được.
Các sinh viên có thể nộp đơn trong các năm tiếp theo và vẫn sẽ phải trải qua các quy trình tuyển chọn của chương trình.

CH10. Sinh viên đã nộp đơn cho Học Bổng Thường Niên của AmCham (AmCham Scholarship) có đồng thời được nộp đơn cho “Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2015” nữa không?

Đ10. Các bạn sinh viên được đồng thời nộp đơn cho hai học bổng này. Tuy nhiên Ban Tổ Chức đề nghị các bạn xem kỹ thời gian của cả hai chương trình, nhằm có thời gian chuẩn bị tốt cho các vòng thi và ngày phỏng vấn.

CH11. Sau khi tìm hiểu các yêu cầu của học bổng, tôi thực sự muốn tham gia chương trình này. Nhưng vấn đề là ở năm thứ hai đại học, GPA của tôi thấp hơn 6.5. Tuy nhiên, điểm trung bình tích lũy của tôi ở tất cả các năm học cao hơn 6.5. Vì vậy, hôm nay tôi gửi thư này để hỏi rằng liệu tôi có thể nộp học bổng này hay không, và có bất cứ ngoại lệ nào cho trường hợp này không?

Đ11. Đây là thắc mắc do cách hiểu tiếng Anh về ý nghĩa “điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học” và “điểm trung bình tích lũy (GPA) của MỖI năm học.”
Yêu cầu học bổng ghi rõ: “Điểm trung bình tích lũy (GPA) của TẤT CẢ các năm học trước từ 6.5 trở lên.”
Chúng ta tính toán “điểm trung bình tích lũy (GPA) của tất cả các năm học như sau (ví dụ):
Năm nhấtGPA = 7.5với 40 tín chỉ
Năm haiGPA = 6.0với 50 tín chỉ
Năm baGPA = 8.1với 60 tín chỉ

Tổng điểm tất cả các năm học trước (7.5*40)+(6.0*50)+(8.1*60) = 1086
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Điểm trung bình tất cả các năm học trước 1086 / (40+50+60) = 7.24 > 6.5
(Năm nhất, năm hai, năm ba)

Phép tính này cho thấy rằng mặc dù có một năm sinh viên có GPA thấp hơn 6.5, nhưng trung bình tích lũy (GPA) của sinh viên này ở tất cả các năm học trước đó cao hơn 6.5, vì thế sinh viên này hoàn toàn đủ điều kiện nộp đơn cho học bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2015.

Trở về Trang Thông Tin Chương Trình Học Bổng Nữ Sinh Viên Kỹ Thuật AmCham 2015.